Để trị hen phế quản tại nhà, ngoài kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống dị ứng, cũng nên áp dụng liệu pháp thực dưỡng. Chỉ bằng cách này mới có thể nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể, thúc đẩy sự thèm ăn và hồi phục.
Nguyên nhân gây hen phế quản
Khi tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh (như hút thuốc lá, nhiễm vi sinh vật và các chất ô nhiễm không khí) càng dài. Tuổi càng cao thì chức năng phổi càng suy giảm. Các chức năng bảo vệ của đường hô hấp như khí quản càng suy giảm, phế quản, tiểu phế quản dần dần suy yếu. Khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi sinh vật cũng dần dần giảm đi.
Điều kiện thời tiết
Nhiệt độ càng thấp thì tỷ lệ hen phế quản mãn tính càng cao. Hàng năm từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ xuống thấp nhất, khả năng hen phế quản cấp tính hoặc đợt cấp của hen phế quản mãn tính càng lớn. Thời tiết miền Bắc lạnh hơn miền Nam nên tỷ lệ hen phế quản mãn tính ở miền Bắc cao hơn miền Nam.
Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm càng lớn thì tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản mãn tính càng cao. Chẳng hạn ở vùng núi chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn thì tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản mãn tính cũng cao hơn ở vùng đồng bằng.
Ở những khu vực có điều kiện sưởi ấm kém hoặc không có điều kiện sưởi ấm. Nặc dù khí hậu mùa đông không lạnh như ở miền Bắc nhưng nhiệt độ trong nhà đôi khi thấp hơn nhiệt độ ngoài trời, cư dân dễ bị hen phế quản. Do đó, tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản mãn tính có thể tương đối cao.
Tình trạng dinh dưỡng
Điều kiện dinh dưỡng kém, ăn không đủ chất đạm (thịt, trứng, cá, các sản phẩm từ đậu nành) dẫn đến hàm lượng đạm trong máu thấp. Vì vậy ít hình thành kháng thể chống lại vi sinh vật và sức đề kháng với vi sinh vật thấp. Tức là khả năng miễn dịch sẽ bị suy giảm. Người bệnh dễ mắc bệnh hen phế quản mãn tính.
Thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin A và vitamin D, làm giảm sức đề kháng của đường hô hấp. Và khiến người bệnh dễ bị hen phế quản. Do đó, tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản mãn tính ở các nước đang phát triển có thể cao hơn ở các nước phát triển. Nguyên nhân là do điều kiện dinh dưỡng của người dân ở các nước nghèo không tốt bằng người dân ở các nước giàu.
Trị hen phế quản tại nhà bằng liệu pháp thực dưỡng
Nước củ cải trắng mật ong
Lấy củ cải trắng và mật ong. Sau khi rửa sạch củ cải, khoét rỗng phần giữa. Thêm mật ong, cho vào bát lớn, thêm nước và hấp cách thủy trong 20 phút. Đến khi chín hẳn là có thể ăn được. Mỗi sáng và tối 1 lần, lượng vừa đủ. Thích hợp dùng cho bệnh hen phế quản cấp tính có đờm đặc quánh và khạc đờm có mùi khó chịu.
Canh củ cải trắng hạt tiêu
Lấy củ cải trắng, hạt tiêu trắng, gừng, vỏ quýt. Cho 500ml nước, nấu trong 30 phút, lọc bỏ bã, để lại nước. Sau đó thêm 250ml nước, nấu tiếp 15 phút, lắc đều, cho vào 2 bát, để riêng. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 bát, sáng 1 lần, tối 1 lần. Thích hợp cho bệnh nhân suy nhược và tức ngực.
Trà gạo hạnh nhân
Đây là một trong những phương pháp điều trị hen phế quản bằng chế độ ăn uống trong y học cổ truyền. Hạnh nhân ngâm nước sôi 15 phút, bóc bỏ vỏ, rửa sạch. Sau đó ắt miếng nhỏ rồi ngâm vào nước lạnh. Gạo vo sạch, ngâm nước lạnh 30 phút.
Sau đó, sau khi khuấy đều hạnh nhân và gạo. Thêm 600ml nước, lọc bỏ cặn, đổ vào soong, bắc soong lên lửa, thêm 500ml nước. Thêm đường, từ từ đổ bã hạnh nhân vào xoong.
Vừa đun vừa khuấy cho đến khi thành nước sốt sền sệt thì đậy nắp nồi, tắt bếp đun trong 5 phút. Uống thoải mái, thích hợp trị ho do nội thương .
Canh phổi lợn đông trùng hạ thảo
Lấy phổi lợn, đông trùng hạ thảo, gừng, hành lá, dầu thực vật, muối và một ít bột ngọt. Phổi lợn rửa sạch, vớt bọt, chặt miếng, trụng nước sôi. Cho vào hầm cùng đông trùng hạ thảo, gừng, hành lá, thêm lượng nước vừa đủ, đun lửa to trong 15 phút.
Sau đó đun nhỏ lửa trong 2 giờ, thêm dầu thực vật, muối và bột ngọt là có thể ăn được. Ngày 1-3 lần, mỗi lần 150-250 ml. Liệu pháp ăn uống điều trị hen phế quản cổ truyền này thích hợp cho người phổi thận âm hư. Đồng thời cũng có thể dùng cho người bị hen phế quản.
Cháo quất, gạo tẻ và đường phèn
Lá quất rửa sạch, gói vào gạc sạch, cho vào 200ml nước. Đun đến khi còn khoảng 100ml, lọc bỏ cặn, cho gạo tẻ vào, thêm 600ml nước. Đun to lửa rồi hạ lửa nhỏ nấu thành cháo. Ngày uống 1 lần vào sáng và tối, lúc còn ấm, 3 đến 5 ngày là một đợt điều trị. Thích hợp trị ho có đờm nhiệt (ho, đờm vàng hoặc sốt).
Lời kết
Vậy là KISHO ASMA vừa giải đáp câu hỏi Trị hen phế quản tại nhà bằng liệu pháp ăn kiêng” của bạn. Để được giải đáp kĩ lưỡng về hen phế quản cũng như phương pháp điều trị bệnh của KISHO ASMA, vui lòng liên hệ hotline 0983 96 95 96 hoặc truy cập Fanpage Kisho Asma để được phản hồi nhanh nhất từ chuyên gia nhé.