Ăn uống khoa học và hợp lý sẽ giúp người bệnh hen suyễn kiểm soát bệnh tốt hơn. Vậy chế độ ăn kiêng cho bệnh hen suyễn như thế nào là hợp lý?
Cách nhận biết bệnh hen suyễn, bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?
Bệnh hen suyễn là gì?
Hen suyễn còn được gọi là bệnh hen phế quản, đây là bệnh viêm mãn tính đường hô hấp. Bệnh xuất hiện khi đường thở bị viêm nhiễm, tiết dịch nhầy, sưng phù, co thắt khi gặp các tác nhân kích thích gây cản trở không khí đi vào phổi. Người bệnh sẽ có các triệu chứng điển hình như: ho, nặng ngực, ngực căng tức, khó thở…
Khi bệnh trong giai đoạn tiến triển, những dấu hiệu của bệnh sẽ lặp đi lặp lại và mức độ càng nghiêm trọng hơn.
Dấu hiệu của bệnh hen suyễn
Những dấu hiệu điển hình của người bị bệnh hen suyễn:
- Ho nhiều, ho dai dẳng về đêm
- Thở khò khè
- Khó thở
- Đau thắt ngực
- Hơi thở nhanh và gấp
- Mặt nhợt nhạt, vã mồ hôi
Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?
Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống thì bệnh hen suyễn còn gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí còn gây tử vong.
Hen suyễn kéo dài, không được kiểm soát và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng như: suy hô hấp, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, ngừng hô hấp dẫn đến tổn thương não.
Chế độ ăn kiêng cho bệnh hen suyễn và cách kiểm soát bệnh
Chế độ ăn kiêng cho bệnh hen suyễn
Người bệnh hen suyễn chịu ảnh hưởng khá nhiều từ thực phẩm hằng ngày. Nếu ăn phải thức ăn không phù hợp, tình trạng bệnh có thể chuyển hướng theo chiều hướng xấu hơn. Ăn uống khoa học cũng là một phương pháp giúp người bệnh nâng cao thể trạng sức khỏe và hỗ trợ kiểm soát bệnh.
Vậy chế độ ăn kiêng cho bệnh hen suyễn là gì?
- Thực phẩm giàu calo: Tăng cân do ăn thực phẩm chứa nhiều calo không chỉ gây tác động xấu đến sức khỏe mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh hen suyễn.
- Chất kích thích: Rượu và thuốc lá là những yếu tố khiến những triệu chứng hen suyễn trở nặng và nguy hiểm hơn. Trong khói thuốc lá có chứa nhiều độc tố gây kích thích khiến phế quản bị co thắt, tăng tiết nhầy, dẫn đến các cơn hen suyễn cấp tính.
- Thực phẩm, thức uống chứa gas: Khi ăn hoặc uống quá nhiều thực phẩm có gas sẽ gây đầy hơi và gây áp lực lên cơ hoành.
- Chất bảo quản thực phẩm: Sulfites và salicylat là chất bảo quản thực phẩm tươi ngon và tự nhiên, có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, trái cây khô, rượu vang, cà phê, trà… Chất này có thể gây ra triệu chứng hen suyễn tạm thời, tạo ra sulfur dioxide gây kích ứng phổi.
- Thực phẩm gây dị ứng: Một số ít người bệnh hen do dị ứng thức ăn khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn.
- Thực phẩm chứa nhiều muối: Người mắc bệnh hen suyễn nên tránh ăn quá mặn. Sulfife có trong muối có thể khiến tình trạng khó thở của người mắc bệnh hen suyễn trở nặng hơn.
- Thực phẩm đông lạnh: Đa số thực phẩm đông lạnh đều chứa sulfite và thành phần bảo quản natri bisulfit, đây đều là những chất không tốt cho bệnh nhân hen suyễn.
- Thực phẩm đóng gói, đồ hộp: Chất bảo quản thực phẩm có trong các loại thực phẩm đóng gói, đồ hộp như natri bisulfit cũng có thể kích hoạt cơn hen suyễn.
Cách kiểm soát bệnh hen suyễn
- Cai thuốc lá và hạn chế việc hút thuốc lá bị động
- Tập luyện thể lực nhằm cải thiện sức khỏe
- Có chế độ ăn uống phù hợp
- Đối phó với cảm xúc
- Tránh các yếu tố gây khởi phát cơn hen
- Giữ gìn vệ sinh môi trường sống
Bài viết trên KISHO ASMA đã giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề “Ăn kiêng cho bệnh hen suyễn“. Để được giải đáp kĩ lưỡng về hen suyễn cũng như phương pháp điều trị bệnh của KISHO ASMA, vui lòng liên hệ hotline 0983 96 95 96 hoặc truy cập Fanpage Kisho Asma để được phản hồi nhanh nhất từ chuyên gia nhé.